TP.HCM SẮP CẤM XE TẢI NHẸ CHẠY BAN NGÀY

Dự kiến sẽ cấm xe tải nhẹ ở một số tuyến đường, thời gian cấm không cứng nhắc từ 6h đến sau 20h.

Thời gian gần đây, nhất là kể từ năm 2015. Lượng xe tải tăng nhanh một cách đột biến là một trong những nguyên nhân dây kẹt xe trên nhiều tuyến đường của TP.HCM. Vì thế, thời gian tới SỞ GTVT thành phố sẽ hạn chế xe tải nhỏ hoạt động vào ban ngày để giảm kẹt xe.
tp-hcm-sap-cam-xe-tai-nho-vao-thanh-pho-ban-ngay
tp-hcm-sap-cam-xe-tai-nho-vao-thanh-pho-ban-ngay


Chỉ cấm một số tuyến, khu vực

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT thành phố, cho biết hiện Sở đã giao cho các phòng chức năng và Khu Quản lý gia thông đô thị số 1 nghiên cứu việc cấm xe tải nhẹ chạy ban ngày trên một số tuyến, khu vực, trong đó sẽ nghiên cứu thận trọng việc cấm xe đi ngang qua và quanh 37 điểm thường ùn tắc.

"Việc cấm xe sẽ không làm tràn lan mà có trọng tâm, trọng điểm, có lựa chọn kỹ lưỡng từng điểm, tuyến đường và khu vực phụ cận để không làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa của thành phố, nhất là vào cao điểm vận tải cuối năm nay" - ông Cường nói.

Giải thích thêm về điểm này, một chuyên viên phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông cho biết từ năm 2007 thành phố đã có quyết định chỉ cho phép xe tải nhẹ được chạy vào khu vực nội đô ngoài các giờ cao điểm, sáng từ 6h - 8h và chiều từ 16h-22h. Năm 2011, thành phố điều chỉnh không cấm xe tải nhẹ chạy vào các khu cực hạn chế ngoài hai khung giờ cao điểm trên.
tp-hcm-sap-cam-xe-tai-nho-vao-thanh-pho-ban-ngay
Thời gian cấm ban ngày sẽ không cứng nhắc từ 6h đến sau 20h mà sẽ tùy tình hình lưu thông thực tế của từng tuyến đường, khu vực

"Từ cả "khu vực nội đô" của năm 2007 đến chỉ các "khu vực hạn chế" của năm 2011 là đã có sự điều chỉnh mở rộng phạm vi hoạt động cho xe tải nhẹ. Nay, theo đề nghị của Sở GTVT thì việc cấm xe tải nhẹ chạy ban ngày cũng sẽ chỉ diễn ra ở các khu vực, tuyến đường bị ùn tắc nặng. Việc làm này nhằm không gây tác dộng tiêu cực, xáo trộn hoạt động vận tải của thành phố" - vị chuyên viên cho biết.

Cũng theo vị này, thời gian cấm ban ngày sẽ không cứng nhắc từ 6h đến sau 20h. Tùy tình hình lưu thông thực tế của từng tuyến đường, khu vực mà thời lượng ban ngày có thể được điều chỉnh linh hoạt từ 7h đến sau 20h vói khu vực mật độ lưu thông vắng về sáng, dông về chiều, hoặc từ 5h đến 17h tời nơi sáng đông, chiều vắng,...

Cấm luôn xe chở hàng 500 - 1.500 kg?

Về vấn đề này, một chuyên viên Sở GTVT thành phố giải thích do quy định của thành phố có trước nên không phạm luật. Mặt khác, luật cũng cho phép tùy theo đặc điểm của địa phương mà thành phố có quy định riêng.

Vị chuyên viên cũng cho rằng những loại xe dạng này hoạt động nhộn nhịp góp phần làm tình hình ùn tắc giao thông dịp cuối năm càng thêm căng thẳng. Nay với chủ trương cấm xe tải nhẹ chạy ban ngày thì cũng cần cấm luôn loại xe chở hàng từ 500 đến dưới 1.500 kg.

Thực tế hiện nay Sở GTVT thành phố đã cấm các loại xe trên ở một số tuyến đường như Hông Hà, Bạch Đằng (Quận Tân Bình). Tại các tuyến đường này, PV Pháp Luật TP.HCM ghii nhận dưới biển cấm xe tải có lắp bảng báo giờ cấm và dưới cùng có gắn biển cấm xe tải, xe chở hàng khối lượng chuyên chở từ 500 kg.

Theo ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 1, việc cấm trên đường Hồng Hà, Bạch Đằng nhằm không cho xe chở hàng, xe tải nhẹ đi vào khu vực cầu vượt - vòng xoay Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn đang xây dựng và là điểm ùn tắc nặng.

"... Tại cuộc họp sơ kết tình hình an toàn giao thông sáu tháng đầu năm 2018 của thành phố chiều 4/8, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, yêu cầu Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu phương án không cho xe tải nhẹ (là loại xe có khối lượng hàng hóa được phép chở dưới 2.500 kg) hoạt động ban ngày, chuyển hẳn vào ban đêm trên những hành lang chính hay bị ùn tắc...."

Nên chăng chỉ cấm xe tải từ trên 2.000 kg
Trước tình hình cấm xe tải đi vào nội đô, các doanh nghiệp vận tải có xu hướng chuyển sang đầu tư vào xe tải nhỏ, nhẹ. Nay với đề nghị cấm luôn cả xe tải nhẹ thì hoạt động vận tải hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng.
Một xe tải dưới 1.500 kg chiếm diện tích mặt đường chỉ tương đương một xe taxi bảy chỗ. Lại nữa, Sở GTVT cần khảo sát kỹ loại xe tải nhỏ, nhẹ này có phải là thủ phạm chính gây kẹt đường không vì số lượng xe này hiện có trên địa bàn thành phố chỉ là vài ba nghìn trong khi taxi là 15.000-20.000 chiếc. Nên chăng chỉ cấm xe tải từ trên 2.000 kg chạy vào ban ngày.
Ông Đinh Nam Dinh, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM

Nên tính toán kỹ lưỡng
Hiện có nhiều doanh nghiệp trang bị các xe tải từ 500 kg đén 1,2 tấn chở hàng hóa vào các quận nội đô. Cuối năm là mùa vận chuyển hàng hóa nên với các loại xe cơ động này có thể đi vào các hẻm, đường nhỏ à xe tải lớn không vào được.
Cạnh đó, việc giao hàng với khách quen với nếp thời gian này. Nếu thời gian cấm suốt ban ngày thì sẽ ảnh hưởng tới không chỉ doanh nghiệp vận tải vừa và nhỏ mà cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh, dịch vụ các ngành nghề khác.
Nhiều năm qua xe ba gác máy đã bị cấm nên xe tải nhỏ là phương tiện thay thế của nhiều người. Vì vậy nghiêm cứu cấm xe tải nhỏ thì các cơ quan chức năng nên khảo sát, tính toán kỹ lưỡng.
Ông Phạm Nhân Thành, chủ một doanh nghiệp vận tải Quận 7

 http://plo.vn/do-thi/giao-thong/tphcm-sap-cam-xe-tai-nhe-chay-ban-ngay-720399.html
Theo Lưu Đức - Hoàng Tuyên/Pháp Luật TP.HCM